Sunday, December 31, 2000

Có nên trộn sữa với nước cơm?

Con tôi 5 tháng tuổi, để giúp cháu làm quen với việc ăn dặm, tôi thêm nước cơm hoặc cháo về sữa cho cháu uống có được không? Tôi cũng hay đun sôi sữa hoặc pha với nước đang sôi rồi mới cho cháu uống liệu có bị mất chất không?

Vũ Phương Thủy(Hải Dương)

Rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm giống như gia đình bạn, vì cho rằng thêm nước cơm hoặc cháo về sữa sẽ nâng cao thêm chất bổ, giúp trẻ lên cân và cứng cáp. Nhưng thực ra cách làm như vậy không khoa học: Trong sữa bò có rất nhiều vitamin A, mà trong nước cơm và cháo chính yếu là chất bột với chất lipoxidase sẽ phá hoại vitamin A. Pha thêm nước cơm hoặc cháo về sữa vô tình bạn làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh, ví dụ không đủ lượng vitamin A, sẽ làm trẻ chậm lớn, cơ thể yếu sẽ phát sinh nhiều bệnh tật. Việc thường xuyên đun sôi sữa bò cũng phản khoa học không kém gì việc thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa. Thông thường, nhiệt độ để khử trùng sữa bò không cao, khoảng 3 phút ví dụ là 700C, là 6 phút ví dụ là 600C. Nếu nhiệt độ tới 1000C, chất lactose (C12H12O11) trong sữa sẽ xuất hiện bị cháy, mà đường cháy là chất gây ung thư. Thứ nữa, chất canxi trong sữa sau lúc đun sôi sẽ có hiện tượng kết tủa và làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.

BS. Cẩm Nga

0 comments:

Post a Comment